สัญญาณจากลำไส้ บ่งบอกอะไรกับคุณ

เคยไหม? ทานอะไรเหมือนคนอื่น แต่คุณท้องเสียอยู่คนเดียว
เคยไหม? ดื่มน้ำ ทานผักผลไม้ ทานโยเกิร์ตก็แล้ว แต่คุณยังท้องผูกไม่หาย
สมดุลจุลินทรีย์ดีในร่างกาย อาจเป็นคำตอบของคำถามที่คุณกำลังสงสัย

 
จุลินทรีย์ดีในร่างกายคืออะไร?

จุลินทรีย์ดีในร่างกาย หรือโพรไบโอติกส์
ที่กำลังเป็นที่นิยม !

โพรไบโอติกส์ (Probiotics) คือ จุลินทรีย์มีชีวิตขนาดเล็กชนิดดี ที่อยู่ในระบบในร่าง กายต่างๆของเรา เช่น ระบบทางเดินอาหาร จุลลินทรีย์เหล่านี้จะช่วยในการดูดซึมอาหาร เสริมภูมิคุ้มกันและช่วยรักษาภาวะผิดปกติบางอย่างในร่างกายของเราได้ ประโยชน์ของโพรไบโอติกส์มีอะไรบ้าง 

ประโยชน์ของโพรไบโอติกส์

ป้องกันโรคลำไส้ หรือท้องผูก

สร้างเกราะป้องกันและเสริมความแข็งแรงของเยื่อบุลำไส้  เป็นการรักษาเสริมสำหรับภาวะลำไส้แปรปรวน โดยโพรไบโอติกส์จะเข้าไปยึดเกาะกับเนื้อเยื่อบนผนังลำไส้เอาไว้  ทำให้ไม่มีช่องว่างหรือพื้นที่ว่างให้เชื้อโรคร้ายเข้ามาทำร้ายผนังลำไส้ได้ ผนังลำไส้จึงไม่เกิดการอักเสบ และ โพรไบโอติกส์สายพันธุ์ Bifido bacterium สามารถผลิตกรดอินทรีย์ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ให้มีการบีบตัวมากขึ้นและยังเข้าไปเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับอุจจาระ ทำให้อุจจาระมีความอ่อนนุ่ม สามารถขับถ่ายออกมาได้ง่าย จึงสามารถป้องกันอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี

กระตุ้นระบบย่อยอาหาร และบรรเทาปัญหาในการย่อยต่างๆ

ช่วยสร้างความสมดุลให้กับจุลลินทรีย์ในร่างกาย

เสริมภูมิคุ้มกัน

และช่วยยับยั้งการเติบโตของเชื้อร้ายบางชนิดในร่างกาย โดย จุลินทรีย์ในลำไส้นี้ก็เปรียบเสมือนป้อมปราการที่ช่วยป้องกันการยึดเกาะของเชื้อโรคในผนังลำไส้ มีหน้าที่สำคัญในการป้องกันและเสริมสร้างความแข็งแรงของลำไส้ รวมถึงการผลิตสารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และเนื่องจากในลำไส้มีเซลล์ภูมิคุ้มกันเป็นจำนวนมาก

สิ่งที่ควรรู้ก่อนทานโพรไบโอติกส์

ทานโพรไบโอติกส์ดีกว่าโยเกิร์ตยังไง?

โพรไบโอติกส์ ส่วนใหญ่คนเราจะนึกถึงโยเกิร์ต ขณะที่การผลิตโยเกิร์ตส่วนใหญ่มักจะควบคุมการผลิตเพื่อไม่ให้มีการติดเชื้อ ต้องการฆ่าเชื้อให้สะอาด จุลินทรีย์ธรรมชาติที่มาด้วยก็อาจทำให้ตายทั้งหมด และนำจุลินทรีย์ตัวหนึ่งที่คิดว่าสะอาดเอามาใส่เป็นหัวเชื้อ เพื่อเพาะเชื้อเพิ่มปริมาณเข้าไป 2 ตัวคือ Streptococcus thermophilus และ Lactobacillus bulgaricus หัวเชื้อนี้เป็นจุลินทรีย์ที่ช่วยขับถ่าย แต่ไม่ใช่โพรไบโอติกส์   โยเกิร์ตแก้วนั้นก็จะมีจุลินทรีย์ชนิดนั้น จำนวนมากระดับหนึ่ง ซึ่งเราก็จะได้รับแค่จุลินทรีย์ชนิดนั้น ซึ่งขาดความหลากหลายของจุลินทรีย์ที่เราควรจะมีในในลำไส้ และแม้เป็นชื่อสายพันธุ์เดียวกัน แต่ถ้าพัฒนาจากคนละที่ คนละประเทศ คุณสมบัติจะไม่เหมือนกัน ต้องทดสอบเท่านั้น

โพรไบโอติกส์แบบแคปซูล ต่างจากแบบผงยังไง?

แบบแคปซูลจะช่วยรักษาและคงสภาพของจุลินทรีย์  ทำให้จุลินทรีย์ในแคปซูลลงไปย่อยและละลายสู่ลำไส้โดยตรง  ต่างจากแบบผงที่จุลินทรีย์ผงจะละลายระหว่างระบบย่อยอาหารส่วนต้นก่อนจะลงมาที่ลำไส้ ทำให้อาจมีจำนวนจุลินทรีย์ลงมาที่ลำไส้ได้น้อยกว่า

ทำไมต้องทานโพรไบโอติกส์ที่มีชีวิต?

นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า ในร่างกายคนเราประกอบไปด้วยเซลล์มนุษย์เพียง 43% ส่วนที่เหลือเป็น จุลินทรีย์ ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

จุลินทรีย์มีชีวิตเหล่านี้มีส่วนสำคัญในการส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ระบบย่อยอาหาร ปรับสมดุลในร่างกาย พบว่าใน ลำไส้ เป็นอวัยวะที่มี จุลินทรีย์ที่ดี อยู่มากที่สุดถึง 70% ของจุลินทรีย์ทั้งหมด

ในขั้นตอนการผลิตอาหารเสริมโพรไบโอติกส์ที่ดีควรรักษาสภาพแวดล้อม ที่ทำให้จุลินทรีย์ยังคงมีชีวิตอยู่ได้เป็นสิ่งสำคัญ

แบรนด์โพรไบโอติกส์ยอดนิยม

 

LINE LOGO SVG สอบถามแอดมิน 😊